Mang thai là một quá trình tràn ngập niềm vui nhưng cũng không ít "biến động" vì chỉ một chút sơ sảy, lơ là thì thai nhi sẽ có thể gặp nguy hiểm, nhất là trong những tuần đầu mang thai. Chính vì thế, mẹ bầu cần tham khảo ngay những điều cần tránh khi mang thai tuần đầu trong bài viết sau đây, cùng xem qua mẹ nhé !

Ngay từ khi hay tin mình có em bé thì chắc hẳn người mẹ nào cũng muốn chuẩn bị một nền tảng sức khỏe tốt nhất để con phát triển thuận lợi. Lúc này, mẹ cần thiết phải bổ sung lượng kiến thức về những điều cần tránh khi mang thai tuần đầu. Cụ thể, mẹ nên sinh hoạt, nghỉ dưỡng và ăn uống thế nào cho đúng?

Những điều cần tránh khi mang thai tuần đầu
Trong tuần đầu mang thai, có nhiều mẹ còn chưa biết rằng mình đã có thai và không chú ý đến sinh hoạt. Thai nhi 1 tuần tuổi tuy vẫn chỉ là một hợp tử và đang trên đường tiến vào tử cung để làm tổ nhưng lúc này người mẹ đã có những thay đổi nhất định bên trong cơ thể.

Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai rất nhạy cảm và dễ dẫn đến sảy thai nếu mẹ không chú ý. Vì vậy, để vượt qua thời kỳ khó khăn này, bên cạnh những lưu ý về ăn uống và dinh dưỡng thì mẹ cần “bỏ túi” những điều cần tránh khi mang thai tuần đầu sau:

Quan hệ khi mang thai
Lưu ý không nên quan hệ mạnh, hoặc quan hệ liên tục nhiều lần vì có thể gây chảy máu âm đạo và khiến người mẹ mất sức, mệt mỏi. Đối với những mẹ đã có tiền sử dọa sảy thai, sảy thai, sinh non, nhiễm độc thai nghén nặng trước đó cần hạn chế quan hệ trong thời gian đầu có thai.


Tiếp xúc với hóa chất
Các chất hóa học có trong toilet, xà phòng, chất tẩy rửa, các loại thuốc nhuộm tóc, làm đẹp… không đảm bảo chất lượng đều có khả năng gây ra nhiễm độc trứng và khiến mẹ sảy thai sớm. Tốt nhất, trong thời gian mang thai mẹ không nên tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, hoặc dùng găng tay, khẩu trang để tránh sự xâm nhập của hóa chất vào cơ thể.

Tránh căng thẳng cao độ
Có nhiều trường hợp người mẹ bị sảy thai, dọa sảy thai khi thai nhi 1 tuần tuổi mà không nhận ra do những căng thẳng và áp lực công việc cũng như thay đổi nội tiết tố gây ra. Vậy nên ngay từ khi nhận thấy những dấu hiệu có thai thì mẹ cần tập trung nghỉ ngơi, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ nhé.

Uống thuốc khi mang thai
Những điều cần tránh khi mang thai tuần đầu bao gồm việc mẹ không nên sử dụng thuốc cảm, kháng sinh trong thai kỳ nếu không được bác sĩ cho phép, bởi các hành phần của thuốc có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai. Và mẹ cũng nên tiêm phòng trước khi mang thai 3-4 tháng, điều này sẽ giúp phát huy tác dụng của thuốc mà vẫn không ảnh hưởng đến con sau này.

Sử dụng chất kích thích
Nếu mẹ không muốn em bé sinh ra sau này bị chậm phát triển, dị tật thai nhi thì tuyệt đối không được sử dụng chất kích thích trong cả quá trình mang thai. Tương tự như bia, rượu, thuốc lá thì trà và cafe đều chứa lượng cafein ảnh hưởng đến nhau thai và làm rối loạn nhịp tim, não bộ. Nhất là đối với các mẹ mang thai 1 tuần thì các chất trên đều là những nguyên nhân dẫn đến sảy thai sớm.

Mẹ nên tránh ăn gì khi thai nhi 1 tuần tuổi
Các thói quen sinh hoạt sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi nhưng chính chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mẹ sẽ quyết định chỉ số cân nặng và mức độ khôn lớn của bé. Những điều cần tránh khi mang thai tuần đầu về ăn uống thì mẹ cần nói không với:

Mướp đắng
Các chuyên gia cho rằng vị đắng của loại rau củ này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dạ dày và tử cung co thắt. Đối với những mẹ có tử cung ngả sau, tử cung dị dạng, có sẹo hoặc đã nạo phá nhiều lần trước đó có nguy cơ sảy thai cao nếu ăn mướp đắng trong những tuần đầu mang thai.

Khoai tây mọc mầm
Độc tố solaninne có trong khoai tây mọc mầm nhiều đến mức nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật, hoặc phát sinh nhiều biến chứng về hệ hô hấp và thần kinh thai nhi rất nguy hiểm.

Cá có hàm lượng thủy ngân
Chẳng hạn như cá kiếm, cá thu vua, cá ngừ đóng hộp… khi mẹ ăn vào sẽ khiến cơ thể hấp thụ lượng thủy ngân lớn dẫn đến thai nhi phát triển chậm, hoặc nếu mẹ mới mang thai thì khả năng sảy thai sớm là khá cao.

Ngải cứu, rau răm
Hai loại thực phẩm phổ biến này khi không được chế biến hợp lý có thể dẫn đến hiện tượng co thắt tử cung, sảy thai sớm. Tuy nhiên, nếu được xử lý thích hợp thì cả hai đều là những loại thực phẩm tốt cho bà bầu với lượng vitamin và khoáng chất bổ dưỡng.

Đậu nành và chế phẩm từ đậu nành
Đậu nành nằm trong số những điều cần tránh khi mang thai tuần đầu. Hàm lượng oestrogen có trong đậu nành gây ức chế quá trình thụ thai và có thể khiến mẹ sinh bé trai bị khiếm khuyết các chức năng quan trọng. Do đó, nếu muốn uống sữa từ đậu nành thì mẹ đừng vượt quá ngưỡng 1 cốc/1ngày nhé.

Rau ngót
Papaverin – một chất có trong rau ngót có tác dụng giảm đau, hạ huyết áp được khuyến cáo là không nên sử dụng đối với phụ nữ có thai. Tuy nhiên, trung bình mỗi tuần người mẹ không nên ăn quá 50 gam rau ngót tươi vẫn sẽ đảm bảo an toàn cho thai nhi.

BÌNH LUẬN - ĐẶT CÂU HỎI

Mới hơn Cũ hơn